//Dù có tức giận như thế nào, cha mẹ cũng không được đánh con trong 3 độ tuổi này

Dù có tức giận như thế nào, cha mẹ cũng không được đánh con trong 3 độ tuổi này

Bố mẹ Việt quan niệm rằng: “Thương cho roi cho vọt”. Nhưng thực tế, càng đánh con chúng càng không nghe lời mà điều đó còn gây ra ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ. Vì vậy, dù có tức giận thế nào, cha mẹ cũng không nên đánh con, đặc biệt trong 3 độ tuổi sau. 

1. Trẻ con dưới 3 tuổi

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/07/21-3.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Các hoạt động của con trẻ độ tuổi này đều là nhu cầu sinh lý, chủ yếu là ăn, ngủ, phản xạ có điều kiện và hoàn toàn vô thức. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không được “động thủ”. 

Sử dụng bạo lực để giáo dục, con trẻ sẽ ám ảnh, lo lắng và hoảng sợ. Chúng sẽ không dám tin tưởng và gần gũi cha mẹ. Sau đó, hình thành tính cách tách biệt và ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý, sức khỏe của các con.  

Đối với những đứa trẻ gây rối một cách vô cớ, cha mẹ không cần giải thích quá nhiều. Phải cho chúng biết khóc không có tác dụng. Đồng thời cha mẹ có thể thể hiện cảm xúc giận dữ để ngăn chặn sự gây rối của chúng, chúng nhìn thấy được sẽ lập tức dừng ngay hành động của mình.

2. Trẻ con sau 6 tuổi

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/07/22-2.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Trẻ con sau 6 tuổi đã bắt đầu hiểu được mọi lý lẽ. Song song đó, chúng bắt đầu hình thành lòng tự tôn một cách sâu sắc. Khi cha mẹ la mắng, chúng đều nhìn thấu được, thậm chí là ghi nhớ trong lòng.

Với những đứa trẻ trên 6 tuổi, cha mẹ nên dùng phương pháp giáo dục mềm mỏng hơn. Cha mẹ cần học cách tiếp cận chúng, nói chuyện với chúng như những người bạn. Khi gặp phải khó khăn gì, hay chúng làm sai chuyện gì nên thương lượng, trao đổi, tìm phương pháp giải quyết.

3. Trẻ con ở độ tuổi dậy thì, đang lớn

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/07/23-2.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Lứa tuổi nổi loạn một cách mãnh liệt, cả tâm sinh lý lẫn hành động. Tâm lý của những đứa trẻ tuổi này khá bất ổn, có đứa thì nghĩ mình đã thực sự trưởng thành nhưng hành động vẫn chỉ là một đứa trẻ, rất dễ kháng cự. Khi bị cha mẹ la mắng, chúng nhanh chóng phản ứng lại chứ không e sợ như lúc còn bé.

Trong giai đoạn này cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý và cân bằng cảm xúc khi đối diện với chúng. Đừng quá khắt khe cũng như hãy xem chúng là một người lớn thực thụ. Việc xâm phạm vào đời tư của chúng là một trong những điều tối kỵ sẽ khiến chúng phản ứng mạnh mẽ. Chỉ có tôn trọng và thấu hiểu chúng, bạn mới có thể trao đổi, tìm hiểu chúng.

Cha mẹ nên nhớ một điều: Dạy dỗ một đứa trẻ không phải chuyện một sớm một chiều, cũng không phải ngày 2 ngày 3 mà chúng nên người. Đây là một quá trình khá dài và gian nan, bậc làm cha làm mẹ cần kiên trì, nhẫn nại. Đối với mỗi lứa tuổi, cha mẹ cần học hỏi và cố gắng trau dồi những phương pháp giáo dục thích hợp mới có thể dạy chúng nên người.

Theo Secretchina

Written by: Me+