//Liệu có nên đăng hình con lên mạng xã hội?

Liệu có nên đăng hình con lên mạng xã hội?

Theo lẽ tự nhiên, bố mẹ luôn có niềm tự hào về thiên thần nhỏ và muốn lưu giữ, chia sẻ mọi khoảnh khắc con lớn lên. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ thường không ngần ngại đăng hình con yêu lên các trang mạng xã hội.  

Thực tế cho thấy khi một bức ảnh được đăng lên mạng xã hội, nó sẽ không nằm trong khả năng kiểm soát của người đăng nữa. Các chuyên gia cho rằng rất nhiều bậc cha mẹ đang khoe ảnh con lên mạng xã hội mà không kiểm tra đầy đủ các thiết lập riêng tư, có nghĩa là cơ hội những tấm ảnh này rơi vào tay kẻ xấu là cao hơn rất nhiều so với chúng ta tưởng tượng. Và khi những bức ảnh này rơi vào tay không đúng người, hậu quả có thể rất khó lường.  

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/07/3-16.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Nguy cơ này có thể là trẻ bị bắt cóc, bị tấn công. Hoặc ảnh trẻ em còn có thể bị kẻ lạ đăng lại và tự nhận đó là ảnh con mình. Đi kèm câu chuyện hư cấu để câu like. Hoặc ảnh trẻ bị dùng làm ảnh trong các chiến dịch quảng cáo. Hay bị chế lại thành những tấm hình đùa cợt trên các diễn đàn…

Cha mẹ đăng ảnh con lên facebook nên hạn chế những hình ảnh sau

– Ảnh con chụp cùng trẻ khác: Bạn cần xin phép và tôn trọng quan điểm của các gia đình khác trước khi đăng ảnh có hình ảnh con cái họ. 

– Trường học: Bạn có thể chia sẻ hình ảnh con ở lớp học. Nhưng hãy đảm bảo tên trường lớp, địa điểm không được công khai.

– Họ tên của bé: Nhiều bậc cha mẹ vô tư chụp ảnh giấy khai sinh, hộ chiếu mới cấp, thời khóa biểu… của con. Thậm chí lập riêng tài khoản Facebook cho con. Tài khoản này còn kèm tên họ đầy đủ và địa chỉ liên lạc của con. Lẽ ra cha mẹ nên nghĩ tới hậu quả. 

– Ảnh khỏa thân: Đừng nghĩ rằng “trẻ con không biết gì” rồi hồn nhiên khoe ảnh con đang tắm. Những hình ảnh như thế có thể lọt vào tay kẻ xấu.

– Ảnh con không muốn đăng: Hãy thử nghĩ một ngày nào đó, con bạn sẽ phản ứng thế nào khi thấy ảnh mình trên mạng. Nếu bạn cho là bé sẽ không thích thì tốt nhất không nên đăng ngay từ bây giờ.

Việc nuôi dạy con,  bảo vệ con chắc chắn là điều vô cùng quan trọng với ba mẹ. Hãy cứ yêu thương con nhưng đừng để tình yêu ấy tiềm ẩn nguy cơ. Bạn có có thể đăng khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của con mình nhưng cần hạn chế và sáng suốt nhé.

Tổng hợp Internet

Written by: Me+