//Nói hôn nhân là chặng đường dài, vậy bạn đang ở cung đường nào rồi?

Nói hôn nhân là chặng đường dài, vậy bạn đang ở cung đường nào rồi?

Theo quy luật tự nhiên, hôn nhân cũng trải qua những giai đoạn phát triển: người lạ, lúc mới yêu, chung một nhà… Nếu ai đó vẽ được biểu đồ phát triển của hôn nhân thì có lẽ sẽ có những lúc đạt đỉnh, xuống dốc không lường. Nhưng, sau những thăng trầm đó chính là bạn có nắm tay với người bạn đời đi trọn cuộc đời dài rộng này không?

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà một cảnh, nhưng có lẽ con đường hôn nhân đều trải qua 5 chặng. Không ai biết trước được cụ thể sẽ đi qua như thế nào, gặp những trắc trở gì nhưng nếu từng nhìn “sơ đồ chỉ lối” thì bạn sẽ có cách điều chỉnh để kéo dài những giai đoạn hạnh phúc êm đềm và rút ngắn đoạn đường đau khổ. Đồng thời, đưa hạnh phúc hôn nhân tới cuối con đường.

Giai đoạn 1: Chỉ có tình yêu

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/2-1.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Lúc này, tất cả suy nghĩ, hành động của bạn đều chứa hình ảnh của đối phương. Bạn cảm thấy đây chính là cuộc gặp gỡ định mệnh. Những tin nhắn, cuộc gọi, buổi hẹn hò đều lấp lánh nụ cười và niềm tin. Đôi khi bạn thấy ngạc nhiên vì cả hai có quá nhiều điểm chung: âm nhạc, du lịch, chụp ảnh. Không chỉ vậy, lắng nghe, chia sẻ và động viên là những điều bạn luôn thấy ở đối phương.

Tất nhiên, xảy ra những xích mích nhỏ là điều không thể tránh khỏi nhưng hai bạn đều vượt qua, bởi lòng vị tha. Cả hai sẵn sàng đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của nhau mà không nề hà. Có thể nói, đây chính là giai đoạn lãng mạn nhất.

Chất xúc tác “yêu” cũng phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn này. Cả hai quấn quít nhau chẳng muốn rời. Và đi đến quyết định giao phó toàn bộ phần đời còn lại cho nhau.

Nhưng cuộc sống không phải toàn màu hồng, bạn bắt đầu nhận ra hành trình hôn nhân có nhiều ghềnh thác… 

Giai đoạn 2: “Ảo mộng tình yêu” vỡ tan

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/3-1.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Hai từ để diễn tả giai đoạn này: hụt hẫng! Vâng, bạn đang có một giấc mơ hạnh phúc, thì thực tế phũ phàng “đập” thẳng vào bạn. Những tính xấu của đối phương, tài chính, chuyện nội ngoại đôi bên, giỗ chạp, lễ Tết… thường xuyên khiến bạn stress.

Trước khi mình hợp nhau đến như thế cơ mà? Anh là ai và tôi đang ở đâu? Hai bạn tranh cãi về mọi thứ và rồi nhận ra mình đang liều lĩnh giao phó cuộc đời cho một người như vậy. Mâu thuẫn ngày một lớn dần. Và rồi hai bạn có con.

Quỹ thời gian càng thu hẹp khi cả hai vẫn phải hoàn thành việc ở công ty, vẫn phải chu toàn, quan tâm đến gia đình. Trong khi đó, bạn đời đòi hỏi ngày càng nhiều. Và các bạn mất hàng chục năm nỗ lực cải tạo nhau một cách vô vọng trước khi sang giai đoạn thứ ba.

Giai đoạn 3: Mọi thứ đều phải thay đổi

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/4-1.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Trong giai đoạn này, cả hai đều thấy mình sai và xem xét bước tiếp như thế nào. Đây chính là thời điểm cảnh báo cuộc hôn nhân đang đứng giữa ngã ba đường.

– Bỏ cuộc: Cuộc hôn nhân này là sai lầm. Mình chẳng yêu nhau. Quyết định hôn nhân chỉ là sự bồng bột của tuổi trẻ.

– Chấp nhận: Vì con cái nên cả hai vẫn sống chung với nhau. Cứ ậm ừ mà sống chung nhà, nhìn nhau hàng ngày. Tất nhiên, cả hai có thể có những mối quan tâm riêng của mình ở ngoài kia.

– Nỗ lực: Cả hai quyết định “sắp xếp lại” cuộc hôn nhân này. Đầu tư nhiều hơn để cho mối quan hệ chuyển sang giai đoạn thứ tư tốt đẹp hơn.

Giai đoạn 4: Có ai thương em như anh

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/5-1.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Lúc này, cả hai không còn xét nét đối phương về mọi thứ, giải thoát những suy nghĩ ích kỷ để sống an nhiên hơn.

Tha thứ!

Cả hai nhận rằng sống chung với ai đó không phải là chuyện dễ dàng, tha thứ và chấp nhận những điều xấu-tốt của đối phương. Khi những bất đồng xuất hiện, không còn tranh cãi giành phần thắng như con ngựa háu chiến mà biết chấp nhận những suy nghĩ khác nhau. Nếu cả hai bình tĩnh và đủ khôn ngoan đi hết đoạn đường này thì sẽ sang giai đoạn thứ 5.

Giai đoạn 5: Đưa nhau đi suốt cuộc đời

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/6-1.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Tự hỏi: Có biết bao cặp đôi đồng lòng chung sức đi đến giai đoạn 5 này? Mọi gian nan đã ở phía sau và cả hai chung sống trong hòa bình, hạnh phúc. Tình yêu như hồi sinh và giúp cho hai bạn hiểu rằng: không có ai là hoàn hảo cả nhưng chúng ta là mảnh ghép của nhau để cuộc hôn nhân này hoàn hảo. Con cái đã trưởng thành, có một ví trí nhất định trong cuộc việc… nên cả hai có thời gian để “đầu tư” vào tình yêu một lần nữa.

Với mỗi cặp đôi, các giai đoạn này không dài bằng nhau nhưng sẽ phải trải qua, trật tự này cũng không bao giờ thay đổi. Hy vọng những chia sẻ từ Me+ sẽ giúp bạn có thêm hành trang để vững bước trên 5 cung đường trên con đường hôn nhân.

Ảnh: Internet

Written by: Me+