//Hành trang cho con vào lớp 1

Hành trang cho con vào lớp 1

Chuẩn bị những gì cho trẻ, đầu tư như thế nào cho đúng để con bước vào lớp 1 là một vấn đề khá phức tạp. Bởi thực tế có rất nhiều phụ huynh quá lo lắng, quá nóng vội nên đã “sắm sửa” cho con những “hành trang” không cần thiết, thậm chí sai lệch.

Không nên: Cho trẻ vào lớp 1 khi chưa đúng tuổi

Có thể nói việc cho trẻ vào lớp 1 khi chưa tròn 6 tuổi là điều hết sức tai hại. Bởi lẽ khi chưa tròn 6 tuổi thì chắc chắn các yếu tố về thể lực, kĩ năng, tâm lí, ngôn ngữ… chưa đáp ứng với các yêu cầu vận động, sinh hoạt, học tập, giao tiếp của học sinh lớp 1.

Nên nhớ rằng hầu hết những thành công hay thất bại ở lớp 1 sẽ là những dấu ấn sâu đậm theo suốt cả đời người. Vì vậy, không nên để các con phải gặp khó khăn, thất bại ngay trong các bài học đầu tiên.

Không nên: Dạy trước cho trẻ

Nhiều phụ huynh vì quá nôn nóng, lo lắng lấy đi mùa hè của con, cho con đi học trước, đánh vần, tập viết, làm toán, kể chuyện, học tiếng anh… thậm chí theo các tài liêu nâng cao.

Các con sẽ rất nhàm chán, mất hứng thú, chủ quan, không tập trung ngay trong quá trình học hè đến khi đi lớp chính thức. Hãy để con phát triển và tư duy tự nhiên nhất có thể.  

Nên: Quan tâm đế khả năng phát triển của con

Có thể nói hầu hết trẻ đã hoàn thành chương trình mẫu giáo 5 tuổi đều đạt được các chuẩn phát triển nói trên ở mức cơ bản, tối thiểu. Tuy nhiên do đặc điểm phát triển và hoàn cảnh sống cụ thể của từng cá thể nên mức độ và sự hoàn thiện trong từng lĩnh vực luôn có sự khác biệt.

Bởi vậy, các bậc phụ huynh rất cần tìm hiểu các chỉ số cơ bản trong “Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi” (thông qua giáo viên mầm non) từ đó mà giúp con mình bổ sung phát triển hoàn thiện những chỉ số quan trọng chuẩn bị cho hoạt động học tập ở lớp 1.

Nên: Chuẩn bị tâm thế cho con

Bố mẹ nên trò chuyện với con về trường, lớp con sẽ theo học. Cũng nên nói cho con biết những điều thú vị đang chờ con ở lớp: những buổi sinh hoạt Sao, những giờ học vẽ, học hát… để gieo vào con niềm háo hức, yêu thích đến trường.

Nên: Mua sắm đầy đủ dụng cụ học tập cho con

Hãy đưa bé đi lựa chọn vở, bút, màu vẽ… để con có cảm giác mình được “lớn lên” và thấy được tầm quan trọng khi bước vào lớp 1.

Hãy: Đưa con đến trường trong ngày khai giảng

Ngày đầu tiên đi học sẽ là một kỉ niệm đi suốt cuộc đời, bởi vậy phải là ngày đẹp đẽ nhất, linh thiêng nhất đối với trẻ. Dù có bận đến mấy, lịch trình công tác như thế nào, hãy đưa con đến trường ngày khai giảng. Cái nắm tay đó sẽ tiếp cho con sức mạnh để con bước vào lớp 1. 

Written by: Me+