//Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Từ xưa đến nay thiên chức mang thai, sinh nở và nuôi con là độc quyền của người phụ nữ. Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng có khả năng sinh lý đó, có những người phụ nữ khao khát được làm mẹ nhưng vì nguyên nhân nào đó ở cơ quan nội tiết, sinh sản mà khiến họ gặp khó khăn trong việc thụ thai và mang thai. Một thống kê mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Việt Nam đang là một trong những quốc gia tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp nhất nhưng tỷ lệ vô sinh thì lại cao nhất.

Vô sinh là gì?

Tất cả những người trong độ tuổi sinh đẻ (từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh đối với nữ và từ tuổi dậy thì trở đi đối với nam), có quan hệ tình dục thường xuyên (2 – 3 lần/tuần), không sử dụng biện pháp tránh thai mà không thụ thai trong vòng 12 tháng được gọi là vô sinh.

Có những nguyên nhân từ phụ nữ nhưng cũng có những nguyên nhân từ nam giới. Một cặp vợ chồng gọi là vô sinh nguyên phát nếu trong tiền sử họ chưa có thai lần nào. Nhưng nếu trong tiền sử họ đã có ít nhất một lần mang thai, sanh sẩy hoặc phá thai kế hoạch, rồi quá thời hạn một năm sau đó muốn có thai mà vẫn không có thai trở lại gọi là  vô sinh thứ phát.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

1. Các vấn đề về cổ tử cung

– Theo thống kê, khoảng 10% phụ nữ vô sinh do vùng cổ tử cung có vấn đề như: nhiễm trùng mãn tính, khối u hoặc vết sẹo ở cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng không đi qua được.

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/5-24.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

– Do chất dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít, hoặc kém chất lượng đã không giúp tinh trùng di chuyển, hay trong chất nhầy này có kháng thể kháng tinh trùng, khiến các “chàng” tuyệt đường.

– Ngoài ra, nếu cấu trúc của cổ tử cung bị dị dạng hoặc bịt kín (thường là do bẩm sinh, bệnh hoặc do điều trị bằng một cách nào đó) cũng có thể gây ra vô sinh.

2. Các vấn đề về tử cung

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/4-29.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

– Giống như cổ tử cung, vô sinh có thể xảy ra do cấu trúc của tử cung gặp vấn đề và những khối u, mô sẹo và các kết dính của lần phẫu thuật trước. Những trở ngại này ngăn không thể thụ tinh, hoặc trứng thụ tinh rồi, nhưng không làm tổ được ở tử cung thiếu chỗ, do u xơ tử cung hoặc bất thường của niêm mạc tử cung (ví dụ do nạo hút thai nhiều lần).

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/3-26.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

– Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh mà lớp tế bào nội mạc tử cung (lớp niêm mạc tử cung) mọc “lạc chỗ” ra bên ngoài tử cung gây nên sự tắc nghẽn ở vòi trứng, khiến trứng và tinh trùng không gặp được nhau, hoặc trứng đã thụ tinh bị chặn khi đi xuống ống dẫn trứng (gây chửa ngoài tử cung). Triệu chứng thường gặp của căn bệnh này là đau nặng trong kì kinh nguyệt, đau khi giao hợp và co thắt từ nặng đến nhẹ khi hành kinh.

3. Các vấn đề về nội tiết tố

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/1-36.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

– Vấn đề rụng trứng: Buồng trứng hoạt động bất thường, không phóng noãn, thậm chí rụng trứng không đều cũng khiến cho phụ nữ không thể có thai. Ví dụ, bệnh nội tiết (u sinh prolactin của tuyến yên) gây vô kinh. Rối loạn rụng trứng là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ, chiếm từ 20 đến 40%. Khi sự rụng trứng không xảy ra, hoặc xảy ra không đều (có thể ba tháng mới rụng trứng một lần). Có rất nhiều lý do gây ảnh hướng đến chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ, có thể là do mất cân bằng nội tiết tố, tập thể dục quá nhiều, quá căng thẳng, sụt cân hoặc tăng cân quá mức. Tức là, bất cứ điều gì “quá” đều không tốt cho hệ thống sinh sản của bạn.

– Các vấn đề về nội tiết tố khác: Mặc dù có trứng để thụ tinh, nhưng do rối loạn nội tiết mà các nội tiết tố trong cơ thể phái nữ không thể cung cấp môi trường thích hợp cho trứng sống sót và trưởng thành.

– Progesterone là một hormone steroid chủ yếu được tiết ra từ hoàng thể ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, giúp trứng làm tổ và duy trì thai sản. Sự thiếu hụt progesterone trong giai đoạn này của chu kỳ kinh nguyệt được gọi là tình trạng suy hoàng thể (LPD), dẫn đến rối loạn sự phát triển của niêm mạc tử cung, gây khó thụ thai. Để chữa trị tình trạng này, các bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung progesterone ở dạng thuốc viên, thuốc đặt âm đạo hoặc tiêm.

4. Các vấn đề về vòi trứng, buồng trứng

– Viêm tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nữ giới, chiếm tới 25 – 30% nguyên nhân hiếm muộn. Bệnh này có thể là hậu quả của viêm nhiễm phụ khoa, lạc nội mạc tử cung, nạo phá thai không an toàn, thậm chí nó xảy ra cả với những trường hợp không vệ sinh sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập sâu vào bên trong vòi trứng, gây viêm, tắc. Tùy theo mức độ nhẹ hay nặng mà các bác sĩ có thể sẽ phẫu thuật tái tạo vòi trứng hoặc can thiệp theo hướng kẹp đốt hoặc phẫu thuật cắt bỏ hai tai vòi trứng để giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài tử cung khi thụ tinh ống nghiệm.

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/2-30.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

– Hội chứng buồng trứng đa nang là một kiểu rối loạn chức năng rụng trứng rất phức tạp và không phải người bệnh nào cũng có cùng biểu hiện như nhau. Nhiều bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang mà không hề biết mình có bệnh vì các biểu hiện của bệnh trải trên một phạm vi rộng, dường như không có liên quan gì đến nhau như rụng trứng thưa, không rụng trứng, rối loạn chu kì kinh nguyệt, tăng cân, trứng cá, lông rậm hơn bình thường…

5.  Vô sinh không rõ nguyên nhân

– Nguyên nhân do tuổi: Tuổi phụ nữ càng cao, khả năng sinh sản càng giảm và tỷ lệ sẩy thai càng tăng.

– Stress: Nếu một người phụ nữ phải đối phó với mức độ căng thẳng quá mức có thể gây ra sự ức chế chức năng ở vùng dưới đồi là nơi kiểm soát các tuyến yên, từ đó kiểm soát tuyến giáp, tuyến thượng thận, buồng trứng và sau đó dẫn tới sự rối loạn trong chu kì kinh nguyệt. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên tìm cách kiểm soát mức độ căng thẳng của mình ngay từ đầu bằng cách nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý, yoga, thiền hoặc các hoạt động thích hợp khác để giảm stress trước khi nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ sản khoa.

– Sử dụng một số biện pháp tránh thai: Uống thuốc tránh thai kéo dài cũng gây nên vô sinh. Bình thường, thuốc tránh thai không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bạn cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc.

– Phụ nữ hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chất nicotin làm co mạch và giảm cung cấp máu, gây rối loạn chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục và có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

– Đặt dụng cụ tử cung: Nếu như việc đặt dụng cụ tử cung bình thường và không gây ra viêm nhiễm thì nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nhưng nếu xảy ra viêm nhiễm thì có thể dẫn đến vô sinh. Bình thường, dụng cụ tử cung là hoàn toàn vô khuẩn, vì vậy khi viêm nhiễm tử cung hay âm đạo thì nó là điều kiện để vi khuẩn từ ngoài vào trong dễ gây viêm nhiễm và rong kinh. Vì vậy, trước khi đặt vòng thì cần điều trị các viêm nhiễm phụ khoa nếu có.

Dấu hiệu

Bệnh vô sinh thường không dễ dàng nhận biết như những bệnh phụ khoa khác. Để xác định được chính xác mình có bị vô sinh hay không chị em cần phải thực hiện các xét nghiệm phụ khoa mới cho ra được kết quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chị em vẫn có thể nhận biết được căn bệnh này qua những dấu hiệu sau:

– Kinh nguyệt không đều: Có thể bị rong kinh, chậm kinh, mất kinh, máu kinh bị vón cục… Đây là những biểu hiện của rối loạn nội tiết tố và các hormone nữ. Khi kinh nguyệt không đều chị em sẽ khó có thể xác định được thời điểm rụng trứng, từ đó làm cho khả năng thụ thai bị giảm đi rõ rệt.

– Cảm giác đau: Chị em có thể bị đau khi quan hệ tình dục, đau khi có chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu, đau vùng bụng dưới…

– Khí hư bất thường: Khí hư tiết ra bất thường với những biểu hiện như ra nhiều, màu sắc khác lạ kèm theo mùi hôi khó chịu…

– Tuyến vú kém phát triển: Ở tuổi trưởng thành, hormone estrogen trong cơ thể sẽ tiết ra và kích thích vùng ngực phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, đối với những bạn gái đã qua 18 tuổi mà tuyến vú chưa phát triển có thể là do thiếu nội tiết tố nữ estrogen, điều này sẽ khiến cho buồng trứng phát triển kém và khả năng thụ thai là rất thấp.

– Tăng cân đột ngột cùng với những biểu hiện như nhiều mụn, da tái nhợt…

Tổng hợp

Written by: Me+