//Lần đầu làm mẹ, đừng bỏ qua 5 cuốn sách ăn dặm sau

Lần đầu làm mẹ, đừng bỏ qua 5 cuốn sách ăn dặm sau

Ăn dặm – chủ đề muôn thủa và luôn khiến các vị phụ huynh, đặc biệt những ai lần đầu làm cha mẹ cảm thấy bối rối, hoang mang. Đó cũng là nguồn cơn của không biết bao trận nặng nhẹ, xích mích trong gia đình mà người phải chịu hậu quả bị ép ăn là bé.

Các bố mẹ ơi! Trong giai đoạn lần đầu tiên bé tiếp xúc với thức ăn, nếu mọi người xung quanh bé quá nhạy cảm, lo lắng về bữa ăn dặm của trẻ, lo lắng đó sẽ truyền sang cho bé. Như vậy, sẽ làm mất đi không khí vui vẻ của bữa ăn gia đình. 

Tuy nhiên, mọi lo lắng, căng thẳng sẽ tan biến vì đã có những cuốn sách hay sau đây đồng hành cùng gia đình mình trong giai đoạn bé ăn dặm. Cùng khám phá nhé!

Ăn dặm không phải cuộc chiến – Tác giả Mẹ Ong Bông

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/1a-2.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Cuốn sách đưa đến những thông tin để cha mẹ hiểu trẻ ăn bao nhiêu là đủ? Thế nào là bình thường? Và cái gì sẽ giúp bé ham thích và có thể chủ động tự ăn uống? Cuốn sách phân thích những trạng thái tâm lý và thể chất của trẻ em theo mỗi lứa tuổi và những hiểu nhầm thường gặp của cha mẹ với những thay đổi này.

Đặc biệt, sách viết nhiều về những lời khuyên an toàn cho các bé bắt đầu ăn dặm, về tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh (ăn ít muối, ít đường, cân bằng…) ngay từ bước đầu. Cuốn sách theo sát phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy, nhưng cũng gợi mở các giải pháp cho các gia đình không thực hiện phương pháp này từ đầu, hay thực hiện kết hợp với ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật.

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/Untitled-1.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Các thực đơn trong sách đã được lựa chọn từ các nguyên liệu dễ kiếm ngay tại Việt Nam sau đó được trực tiếp các tác giả nấu thử nghiệm. Trong mỗi món ăn có những gợi mở mới để làm thay đổi và đa dạng từng món ăn.

Ăn dặm kiểu Nhật – Tác giả Tsutsumi Chiharu

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/2a-1.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Ăn dặm kiểu Nhật đã trở nên rất nổi tiếng được các gia đình truyền bảo nhau mỗi khi đề tài ăn dặm được nhắc đến. Cuốn sách muốn truyền tải thông điệp: “Hãy tiếp xúc với trẻ bằng tấm lòng bao dung, rộng mở và chia sẻ cùng trẻ bữa ăn dặm vui vẻ. Mong rằng cuốn sách này sẽ trở thành cẩm nang giúp bạn chia sẻ thời gian ăn dặm vui vẻ cùng với trẻ”. 

Nội dung sách sẽ giới thiệu đa dạng những công thức nấu ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Thực đơn phong phú, sáng tạo để trẻ không nhàm chán và tập cho bé tiếp xúc với nhiều loại thức ăn hơn ví dụ như bạn có thể chia từ thức ăn của người lớn, thực đơn sử dụng baby food… Ngoài ra, sách còn giới thiệu những công thức nấu ăn khi trẻ bị dị ứng.

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/3a-2.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Thú vị hơn cuốn sách bao gồm phần Q&A nhằm giải đáp những thắc mắc của cha mẹ như: “Con tôi tỏ ra thích, không thích nhiều thứ, liệu có vấn đề gì không”, “Nên cân bằng sữa mẹ và ăn dặm như thế nào?”… Hãy dành thời gian để đọc nhiều lần phần này, vì có thể con bạn cũng gặp những vấn đề trên và bạn có một “hành trang” cùng bé vượt qua giai đoạn “khó nhọc” này.

Sổ tay ăn dặm của mẹ – Tác giả BS. Lê Thị Hải

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/4b.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Cuốn sổ tay dinh dưỡng hữu ích này sẽ giải đáp hầu hết các thắc mắc của cha mẹ. Ăn dặm thế nào cho hợp lý? Cho con ăn bao nhiêu là đủ? Khi ốm nên cho ăn gì?… 

Tác giả là một bác sỹ, thường xuyên gặp gỡ khám, chữa bệnh cho trường hợp các bé suy dinh dưỡng nên những chia sẻ trong sách vô cùng thật và hữu ích.

“Tôi gặp những em bé khá bụ bẫm nhưng bố mẹ vẫn đưa đi khám vì thấy con không tăng cân và cho là con biếng ăn. Trong khi đó cũng có những trường hợp bố mẹ nói rằng con ăn rất được nhưng thực ra khẩu phần dinh dưỡng lại không đủ hoặc không cân đối. Nhưng biếng ăn là câu chuyện tôi gặp nhiều nhất. Chưa bao giờ câu chuyện cho bé ăn gì và ăn như thế nào lại khiến các bố mẹ lo lắng nhiều như vậy” – bác sỹ chia sẻ.

Ăn dặm không nước mắt – Tác giả Nguyễn Thị Ninh (Mẹ Xoài) 

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/1-37.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Cuốn sách không đơn thuần là phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật mà là cách mẹ Việt đã áp dụng thành công sau khi đọc, hiểu và ngẫm.

Tựa đề sách đã khẳng định: “Thế nào là ăn dặm không nước mắt? Là khi con không khóc vì bị ép ăn và mẹ không khóc vì con bỏ bữa. Là khi con hào hứng trước mỗi bữa ăn và mẹ hạnh phúc thấy con ăn hết phần đồ ăn mẹ làm. Cuốn sách Ăn dặm không nước mắt của mẹ Xoài, một người mẹ Việt nuôi con ở Nhật hẳn sẽ mang đến nhiều gợi ý.

Học hỏi các bà mẹ Nhật, mẹ Xoài đã cố gắng tập cho bé Xoài thói quen ăn uống tự giác, tập trung. Mẹ Xoài cũng tôn trọng sở thích, nhu cầu và mong muốn của bé. Còn để khiến bé háu ăn và ăn được nhiều hơn, mẹ Xoài đã chế biến các món ăn thật ngon lành, đa dạng, trang trí vô cùng đẹp mắt để bé chỉ nhìn thôi đã thèm”.

Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy – Tác giả Gill Rapley & Tracey Murkett

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/Bia_PP-AN-DAM-BE-CHI-HUY_6.2.2014-01.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Nếu bạn đã quen với hình ảnh các bé được mẹ dùng muỗng đút thức ăn nghiền nhuyễn vào miệng, bé nhè ra và mẹ lại vét vào cho đến khi nào bé nuốt thì thôi, thì ăn dặm chỉ huy (BLW) sẽ là một hình ảnh hoàn toàn khác. Với phương pháp này, bé có thể cầm lấy và tự đút cho mình bằng các ngón tay, tự chọn thức ăn, tự quyết định ăn bao nhiêu và ăn với tốc độ như thế nào. Rất có thể nhiều mẹ sẽ lo lắng bé ăn như thế nhỡ bị hóc thì sao? 

Thực ra, bé cũng như người lớn, dễ bị hóc hay nghẹn hơn khi có người đút cho, bởi về cơ bản đó là kiểu ăn thụ động – bé không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào. Khi bé tự cho thức ăn vào miệng thì bé cũng nhận thức là mình đang ăn và sẽ điều khiển lưỡi, hàm, môi, họng một cách phù hợp. Nếu thức ăn to quá thì bé sẽ nhè ra.

Tất nhiên, việc bé bị ọe vào thời gian đầu là hoàn toàn có thể. Nhưng ọe chỉ là một phản ứng của bé khi không chấp nhận đồ ăn. Sau vài lần ọe thì bé cũng hình thành ý thức và kỹ năng để biết ăn bao nhiêu, ăn như thế nào cho khỏi ọe. Thất bại là mẹ thành công mà.

BLW sẽ giúp bé ăn uống một cách thoải mái, tự lập và rèn luyện kỹ năng ăn cho bé, cụ thể là: Cho phép bé khám phá mùi vị và cảm giác về độ thô mịn; Khuyến khích sự độc lập và tự tin; Giúp bé phát triển các kỹ năng nhai và phối hợp giữa mắt và tay- Làm cho bữa ăn của bé bớt áp lực.

Độc giả có thể tìm mua những cuốn sách này tại các nhà sách trên toàn quốc

– Nhà sách Nhã Nam, địa chỉ

– Nhà sách Trí Tuệ, địa chỉ

– Nhà sách Tiền Phong, địa chỉ. 

 

Written by: Me+