//Comfort Zone – Cái bẫy của sự thành công

Comfort Zone – Cái bẫy của sự thành công

Cái gì cũng có hai mặt. Trung thành với vùng an toàn luôn mang lại cảm giác thoải mái, không âu lo, căng thẳng. Nhưng đồng nghĩa bạn đang tự mắc bẫy do chính mình tạo ra,  bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị trong cuộc sống.

Vùng an toàn là gì?

Vùng an toàn (safe/comfort zone) là nơi bạn “ngủ say” và thỏa mãn với cuộc sống đã vốn quen thuộc, không áp lực nặng nề hay mang tính mạo hiểm và luôn kiểm soát được mọi vấn đề.

Cuộc sống tưởng cứ bình yên thế mà trôi qua nhưng bỗng nhiên, có ngày ta tự hỏi: “Sao cuộc sống này đơn điệu và buồn tẻ vậy?”. Ở lâu trong vùng an toàn, rồi bạn sẽ nuối tiếc vì vụt mất nhiều điều thú vị khác bên ngoài không gian quen thuộc và đánh mất cơ hội khám phá những khả năng tiềm ẩn.

Càng trải nghiệm nhiều, bạn càng hiểu rõ khả năng bản thân và biết mình muốn gì, ước mơ gì. Từ đó có thêm động lực chinh phục mục tiêu đã đặt ra, thấy tuổi trẻ, cuộc sống ý nghĩa hơn.

Chuẩn bị những gì?

Sự dũng cảm! Ở môi trường mới có thể mọi thứ sẽ không hề thuận lợi. Công việc mới sẽ có những quy trình mới, đồng nghiệp mới. Vì thế mà không phải ai cũng sẽ hiểu bạn hay sẵn sàng giúp đỡ bạn. Sự dũng cảm dám trải nghiệm phải là điều kiện tiên quyết để bạn quyết định thay đổi, dám đối diện với thách thức. 

Tại sao phải thay đổi?

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/1-45.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Khi nhỏ, bố mẹ hay nói: Ngoài kia có ông ba bị, nếu không ngoan sẽ bị cho vào bao và bán đi. Với con mắt nhìn cuộc đời khá e dè, đầy hoài nghi và lo sợ, chúng ta có thể trở thành “gà công nghiệp” chỉ quanh quẩn ở nhà.

Rồi đến khi chọn trường đại học, chúng ta cũng sẽ chỉ dám nghe theo ý của cha mẹ mà không tự hỏi khả năng và mong muốn của bản thân. Làm theo những gì đã được dạy và ngại thử thách, sợ ngoài kia có “ông ba bị”… Những nỗi sợ vô hình bám riết suy nghĩ của chúng ta. 

Tuy nhiên, khi bước vào môi trường học thật sự, đâu thể cứ luôn sợ hãi, không dám ra khỏi nhà, hay đi học cũng không dám nói chuyện với ai (trừ những người bạn cũ).

Và có khi nào bạn tự hỏi, chúng ta rồi sẽ đi về đâu khi đến lúc chúng ta phải sống cuộc đời của mình và tự ra quyết định cho những vấn đề trong cuộc sống khi người thân không còn ở đó?

Nếu bạn cứ đứng một chỗ thì là thụi lùi rồi vì mọi người xung quanh vẫn đang nỗ lực khẳng định giá trị bản thân và đi lên. Xã hội sẽ đào thải những ai đứng quá lâu trong vùng an toàn. 

Bước ra khỏi vùng an toàn

Vì thế giới thay đổi không ngừng, hiểu biết hôm nay của ta cũng có thể trở thành kiến thức đã cũ trong ngày mai. Bước ra khỏi vùng an toàn để mở mang kiến thức, để va vấp, để trải nghiêm, để thấy thế giới bao la và rộng lớn. 

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc dám dấn thân và dám nhận lấy những rủi ro cũng là những yếu tố để giúp em bản lĩnh và thành công hơn. Bước ra khỏi vùng an toàn bằng cách dám hỏi, dám nói, dám nhận chỉ trích, dám đối diện với bản thân và thất bại sẽ luôn khó khăn. Dũng cảm lên và bạn sẽ thành công. 

Written by: Me+