//Đôi nét về văn hóa ẩm thực Thái

Đôi nét về văn hóa ẩm thực Thái

Cũng giống như các nước châu Á khác, Thái Lan mang đến cho thực khách trên thế giới một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và tinh tế. Ẩm thực Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Ẩm thực là một phần của văn hóa Thái Lan và trở thành một trong những yếu tố thu hút khách du lịch.

Nét độc đáo trong các món ăn Thái Lan là khi chế biến những món ăn, người Thái ít khi dùng tới dầu mỡ và rất chú trọng tới việc điều phối các vị đắng – cay – mặn – chát. Những vị này được phối hợp hài hòa khiến thực khách cảm thấy vừa miệng, không có cảm giác ngấy, ngán khi ăn những món nướng, luộc, hấp, hun khói,….

Khi thưởng thức những món nướng sẽ thấy vị đậm đà, giàu chất dinh dưỡng. Các món hấp, món luộc có hương thơm đặc biệt cùng vị ngon ngọt… được làm rất công phu khiến người ăn nhớ mãi không quên. Từng món ăn như chứa đựng tâm hồn Thái. 

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/3-32.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” caption=”Món "Tom Yum Goong" – Canh chua tôm Thái.” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Người Thái Lan quan niệm bữa ăn là nơi giao tiếp thân mật của mọi người. Trong bữa ăn, món ăn chính là cơm tẻ hoặc xôi lá cẩm, ăn cùng với nhiều món được chế biến theo các cách khác nhau, theo khẩu vị của mỗi vùng. Đó là các món súp, cà ri, các món hầm hoặc rán, salad và thêm một hay nhiều thứ nước chấm cơ bản như nước mắm và ớt. Người Thái Lan ăn tráng miệng bằng hoa quả tươi hay những loại bánh truyền thống.

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/2-36.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Nét đặc sắc của ẩm thực Thái là cách dùng hài hòa các loại rau thơm, rau sống và các loại gia vị. Chính các gia vị đã làm nên điều đặc biệt của món ăn Thái. Hầu như món ăn nào người Thái cũng cho gia vị. Ớt gần như là gia vị chủ đạo trong hầu hết các món ăn của Thái.

Điều làm cho ẩm thực Thái ngày càng nổi tiếng thế giới chính là những lợi ích cho sức khỏe của các loại thảo mộc và các loại gia vị ngày càng được quốc tế quan tâm đến. Các loại gia vị và thảo mộc là giống bản địa của đất nước này, nhưng một số lượng lớn hơn lại được mang từ nơi khác đến và được trồng tại đây từ xa xưa. Chúng được sử dụng rất lâu đời như các vị thuốc. Dĩ nhiên các đầu bếp hiểu giá trị chữa bệnh của các loại thảo mộc và gia vị cũng như hương vị của chúng.

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/1-42.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Tuy món ăn được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng nhưng lại phối hợp cùng nhiều loại rau quả, thực phẩm tươi, ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến cho món ăn có sự hài hòa, hấp dẫn. Đôi khi món ăn nóng bỏng, cay xé lưỡi, khi lại là một món chua chua, mằn mặn… Các món thường không thể thiếu mùi sả và mùi chanh, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa vừa làm sảng khoái tinh thần.

Bữa cơm người Thái ngồi quây quần theo vòng tròn ngay trên nền nhà, xung quanh một cái bàn nhỏ và thấp. Theo truyền thống một mảnh vải được trải trên nền nhà và trong nhà người Thái luôn có một phòng lớn đủ chứa nhiều người. Người phụ nữ ngồi gập chân về một phía, còn người đàn ông thì ngồi khoanh chân.

Tất cả các món ăn sẽ được bày lên cùng một lúc, nên mọi người có thể lấy thức ăn từ một đĩa đựng thức ăn lớn chung vào đĩa của mình có kèm theo một cái thìa riêng, trên mỗi đĩa của mỗi người đều đã có sẵn cơm. Mọi người ngồi chung bàn, quây quần bên nhau, cùng nhau ăn uống, trò chuyện sẽ làm không khí thêm thân mật, ấm cúng.

Các món ăn truyền thống Thái Lan

Pad Thai: Một trong những món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất của xứ sở chùa Vàng, hay còn có thể hiểu là bún xào. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực.

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/4-34.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Tom Yum Goong: Loại canh chua cay của Thái đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Món ăn này được làm từ những con tôm tươi ngon nhất cùng những loại gia vị, rau thơm có vị cay nồng và chua đặc trưng rất Thái .

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/5-28.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Cà ri xanh, đỏ: Là một món ăn rất phổ biến ở Thái Lan, trong đó nổi tiếng nhất là cà ri xanh và cà ri đỏ. Khác với cà ri Ấn Độ, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa và không quá nồng mùi quế hồi. Món này thường được nấu chung với nhiều loại rau như măng tre, cà tím, lá chanh, ớt xanh, hành tỏi, riềng cùng các loại thịt bò, gà hoặc hải sản…

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/7-19.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Cà ri đỏ là món ăn cực kỳ cay, thường được nấu bằng ức gà phi lê kết hợp với một ít cà ri đỏ kem, nước sốt đậu phộng nghiền và đương nhiên rất nhiều ớt. Món cà ri đỏ thường được dùng với cơm trắng.

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/6-25.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Nếu bạn không ăn được cay, cà ri xanh sẽ là lựa chọn phù hợp. Ớt đương nhiên là thành phần không thể thiếu nhưng đã được giảm đi rất nhiều. Ngoài nước cốt dừa, cà ri xanh còn có sự góp mặt của húng quế, rau mùi, đậu đũa… cũng như nhiều loại rau gia vị khác.

Lẩu Thái 

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/8-17.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Lẩu Thái là một món ăn hương vị rất ngon và rất dễ “ghiền”, được nhiều thực khách ưa chuộng. Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của sả, lá chanh, gừng tươi và một chút vị chua của chanh. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả…

Xôi Xoài

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/9-14.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Đây là một trong những món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Thái Lan. Người dân xứ chùa Vàng ăn xôi xoài như một món tráng miệng. Vị chua nhẹ của xoài sẽ giúp trung hòa vị ngọt và béo của nước cốt dừa, tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này.

Nền ẩm thực Thái Lan còn rất nhiều món ăn khác hấp dẫn không kém. Bạn có thể ghé qua một số nhà hàng chuẩn hương vị Thái Lan tại Hà Nội theo gợi ý của Me+ 

1. Gusto Thai – số 9 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội và số 52B Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

2. Nhà hàng Thái Sawasdee – số 141 Bà Triệu,Hai Bà Trưng, Hà Nội.

3. Chuỗi nhà hàng ThaiExpress

Written by: Me+