//Khám phá các loại bánh Trung thu của các nước trên thế giới

Khám phá các loại bánh Trung thu của các nước trên thế giới

Tết Trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tại nhiều nước khu vực châu Á, ngày Rằm tháng Tám âm lịch cũng được coi là một ngày lễ lớn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tùy theo từng nền văn hóa, theo phong tục tập quán, mỗi quốc gia lại có một loại bánh Trung thu riêng với cách thưởng thức riêng. Hãy cùng Me+  điểm qua một số loại bánh nổi tiếng của từng nước nhé. 

Bánh Trung thu Trung Quốc

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/11-13.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”left” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Vào ngày Rằm tháng Tám đoàn viên, người Trung Quốc sẽ làm những chiếc bánh nướng hình tròn, bên trong nhân bánh khá phong phú đủ vị như bí ngô, đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh, thịt quay, xá xíu… Trên bề mặt bánh thường in các ký tự với ý nghĩa tốt lành. 

Bánh Trung thu ở đây cực kỳ đa dạng về kiểu dáng, mùi vị. Từng vùng miền, từng khu vực của Trung Quốc lại có một loại bánh Trung thu đặc trưng.

Ngoài ra Tết Trung thu tại Trung Quốc còn một số vật mang ý nghĩa may mắn, tốt lành nữa, như ăn bí ngô vào ngày này, đốt đèn lồng, rước đèn, thả đèn trên sông, thả đèn lồng Khổng Minh lên trời để cầu may mắn, hạnh phúc đến với gia đình và người thân. 

Bánh Trung thu Nhật Bản

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/12-10.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”left” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Tết Trung thu ở Nhật được gọi là Tsukimi hoặc Otsukimi nghĩa là “ngắm trăng”. Nó cũng diễn ra vào đúng ngày Rằm tháng Tám khi trăng tròn nhất, sáng nhất. Ngoài ra, người Nhật còn có Tết trăng khuyết thường được tổ chức vào ngày 13 tháng Chín âm lịch.

Có thể nói ẩm thực bánh của Nhật rất phát triển, và bánh Trung thu cũng được kế thừa từ nền tinh hoa văn hóa đó. Tại Nhật, bánh Trung thu nổi tiếng hơn với tên “dango”. Đây là tên gọi chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo (mochiko), loại bánh này khá giống mocha mà chúng ta vẫn thường thấy, thường được dùng chung với trà.

Vào ngày Tết Trung thu, người Nhật Bản lấy trộn bột nếp với nước rồi giã thành bánh dango. Bánh dango được bày theo hình kim tự tháp trên một chiếc kệ gỗ. Sau đó được đặt kế lên hiên nhà trước ánh trăng, hoặc gần bên cửa sổ, để vừa ăn, vừa ngắm trăng và nhâm nhi trà đạo. 

Bánh Trung thu Thái Lan

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/14-4.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”left” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Người dân Thái Lan gọi Tết trung thu là “Kỳ nguyệt tiết” (Lễ hội cầu nguyện trăng). Bánh Trung thu ở đây không nổi tiếng bằng Trung Quốc, hay Nhật Bản,.. Tuy vậy, bánh Trung thu Thái Lan cũng rất đa dạng. Phổ biến nhất ở nước này là bánh nướng nhân sầu riêng cùng với 1–2 lòng đỏ trứng muối  – biểu tượng cho mặt trăng tròn. 

Bánh Trung thu Hàn Quốc 

Tại Hàn Quốc, Tết Trung thu có tên gọi là Chuseok hoặc Hangawi nghĩa là “trung thu tuyệt vời” diễn ra vào đúng dịp thu hoạch lớn trong năm tại đất nước này. Trung thu tại Hàn Quốc kéo dài trong 3 ngày với ngày Tết chính là ngày rằm tháng tám âm lịch.

Trong dịp lễ lớn này, người nông dân Hàn Quốc ăn mừng một vụ mùa vừa qua, những người sống xa nhà sẽ về thăm quê và cùng gia đình ăn bữa cơm đoàn viên gồm những món truyền thống của Hàn Quốc, đặc trưng nhất là loại bánh nặn bằng bột gạo có tên songpyeon và uống rượu gạo sindoju hoặc dongdongju.

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/13-9.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”left” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Bánh hình lưỡi liềm nặn bằng bột gạo rồi đem hấp với lá thông kim là món đặc trưng nhất. Ngoài ra còn có miến trộn japchae, bò nướng bulgogi và các thức hoa quả khác của mùa thu.

Người Hàn Quốc thay vì múa lân sư rồng, sẽ hoá trang thành những chú bò, chú rùa cùng với một đoàn lễ nhạc đi đằng sau. Những trò chơi truyền thống trong dịp này còn có đánh trận giả, thi bắn cung, đấu vật…

Written by: Me+