//Rước đèn tháng Tám và những ý nghĩa về Tết Trung thu ở Việt Nam

Rước đèn tháng Tám và những ý nghĩa về Tết Trung thu ở Việt Nam

Hàng năm, cứ vào ngày Rằm tháng Tám âm lịch, mọi người vui mừng tổ chức Tết Trung thu. Đây không chỉ là ngày Tết dành riêng cho trẻ mà còn là dịp để người lớn thể hiện sự quan tâm tới con trẻ, tình yêu thương gia đình.

Phong tục

Theo nhiều nghiên cứu, Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, được bắt nguồn từ nền văn minh nông nghiệp của dân tộc Việt. Đây là khoảng thời gian khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch nên mọi người vô lo vô nghĩ, vui chơi, hát ca. 

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung thu, ban ngày làm cỗ gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt.  Mâm cỗ có bánh Trung thu, hoa quả đủ loại, nhiều màu sắc. 

Bố mẹ cũng mua cho con trẻ đồ chơi hình thù con vật bằng giấy như voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm cá, bươm bướm, bọ ngựa, cành hoa, giàn mướp, đèn cù,… hoặc mặt nạ nhựa con con trẻ vui chơi rước đèn. 

Trẻ em tối đêm rằm dìu dắt nhau từng đàn từng lũ, đám thì nhảy ô, đám thì kéo co, đám thì rước đèn, rước sư tử, trống, thanh la đánh vang cả đường, tiếng reo hò, tiếng đùa rầm rĩ…

Múa Sư tử (múa Lân)

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/21-2.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Sư tử (Lân) tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà. Đám múa Lân tưng bừng nhộn nhịp, thanh la, đèn màu, cờ ngũ sắc… rộn ràng khắp phố. Trẻ con, người lớn rộn ràng theo sau.

Bánh trung thu

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/22-2.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên, là thứ không thể thiếu để cúng trăng và những người thân đã khuất vào mỗi mùa trung thu.

Bánh trung thu truyền thống có hai loại: bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng thường có vị mặn, làm bằng nhân lạp xưởng và lòng đỏ trứng gà. Còn bánh dẻo có vị ngọt làm bằng nhân đậu xanh hay đậu đỏ được nấu nhừ và đánh nhuyễn như bột.

Và ý nghĩa

Vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung thu, mua và làm nhiều loại lồng đèn thắp bằng nến, treo trong nhà và hoặc tổ chức cho trẻ em rước đèn.

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/7-20.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Cỗ bao gồm Trung thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác. Đây là dịp để các bậc cha mẹ, ông bà tùy theo khả năng kinh tế gia đình thể hiện tình thương yêu con cháu. Đây cũng là dịp để tình yêu gia đình thêm khăng khít, gắn bó.

Cũng trong dịp này, mọi người mua bánh Trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng để tri ân báo hiếu. 

Written by: Me+