//Tuổi trẻ không có chỗ cho sự ổn định, đừng tồn tại mà hãy sống!

Tuổi trẻ không có chỗ cho sự ổn định, đừng tồn tại mà hãy sống!

Người Việt nói: “An cư lạc nghiệp”, người Mỹ nói: “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”. Luận bàn mỗi quan điểm đều có những mặt đúng sai. Nhưng tuổi trẻ, tôi nghĩ đừng lựa chọn sự ổn định. Không quá khi nói rằng, chẳng khác gì bạn đang tự giết chính bản thân mình, uống thuốc ngủ và chìm sâu trong giấc ngủ an toàn nghìn năm. 

Có một so sánh thú vị về lựa chọn sống hay tồn tại ở Việt Nam và Mỹ. Ở Việt Nam, nếu giữ vững đường lối kinh doanh, làm tăng doanh thu lên chút đỉnh, giám đốc sẽ được tại vị. Ở Mỹ, nếu năm sau không có ý tưởng gì mới so với năm trước thì dù doanh thu vẫn ổn định, giám đốc vẫn có nguy cơ bị sa thải. Trong khi đó, người đổi mới có thể chưa làm tăng doanh thu đột biến nhưng nếu làm được điều gì đó thực sự mới mẻ, sáng tạo, họ vẫn có nhiều cơ hội được ở lại và phát triển trong công ty. 

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/2-43.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Có rất nhiều bạn trẻ Việt vừa tốt nghiệp đều có suy nghĩ tìm kiếm ngay một công việc ổn định. Có nghĩa là: làm việc 8 tiếng, trong phòng điều hòa, cuối tháng nhận lương. Còn ở Mỹ và một số nước phát triển khác, giới trẻ cho mình “gap year”, nghỉ ngơi một năm chỉ để làm những điều mình thích. Đi phượt, đi du lịch hay ở nhà ngẫm nghĩ sự đời… bất cứ điều gì có thể giúp họ khám phá thêm về cuộc sống, khơi gợi nguồn cảm hứng trước khi chính thức bước chân vào công việc, cuộc sống cơm áo gạo tiền. Tất nhiên, mỗi người có cuộc sống, lựa chọn riêng nhưng mục đích cuối cùng là đảm bảo chất lượng cuộc sống. 

Tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ, những ai thích sự ổn định: “Ta thích sự ổn định, nhưng ổn định là không phát triển”. Tuổi còn trẻ, sức khỏe còn nhiều, hoài bão còn lớn, tại sao chúng ta không thử vươn mình để tìm kiếm những cơ hội mới cho xứng với một tuổi trẻ năng động?

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/3-38.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Tôi rất tâm đắc câu nói của sếp mình: “Không phải bây giờ thì BAO GIỜ – Không thế này thì THẾ NÀO – Không là chúng ta thì LÀ AI”. Tuổi trẻ là không bao giờ ngồi một chỗ thụ động chờ cơ hội đến với mình mà tự xông pha tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Vâng, không là tuổi trẻ, là chúng ta thì là ai! Để đạt được thành công, tất nhiên sẽ phải trải qua chông gai, khó khăn thử thách.

[aesop_image img=”http://blog.clingme.vn/wp-content/uploads/2018/08/1-53.jpg” panorama=”off” align=”center” lightbox=”off” captionposition=”center” revealfx=”off” overlay_revealfx=”off”]

Bạn cần phải năng động, linh hoạt, chủ động trong tư duy và đặc biệt là không bao giờ thỏa thuận với sự ổn định. Hãy học cách nắm bắt những nhu cầu của xã hội, chịu khó tìm tòi, khai thác, nghiên cứu những vấn đề mang tính thực tiễn có liên quan đến những mục đích, ước mơ, hoài bão mà bạn hướng đến. 

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ lựa chọn những người trẻ, có lòng nhiệt thành, tinh thần ham học hỏi và sáng tạo. Nếu muốn tự thành công, bạn càng phải nỗ lực hơn nhiều, sống chứ không phải tồn tại. 

Vậy bạn đã đủ sự tự tin để trở thành chiến binh chiến đấu với những khó khăn trước mắt và thành công?

Written by: Me+