//Trung thu là dịp để tặng quà boss?

Trung thu là dịp để tặng quà boss?

Chẳng hiểu sao giờ người lớn còn ăn Tết Trung thu to hơn cả trẻ con. Không đơn giản mua đèn lồng, mặt nạ, lên đồ dạo phố mà chạy đôn chạy đáo tìm mua quà biếu để “thể hiện sự quan tâm” tới sếp.

Mấy ngày gần đây, thị trường lại nhộn nhịp nhu cầu mua sắm, tìm quà độc biếu sếp nhân dịp Trung thu (!). Nào là bánh Trung thu hạng sang nhân vàng, điện thoại xịn, phong bì… Quà cho sếp chưa đủ, lại lo quà cho vợ yêu, con cưng của sếp nữa. Nhà sếp có bà giúp việc cũng lại “quà hỏi thăm”. Mệt thật mệt!

Tôi cũng là dân văn phòng, làm việc ở tòa nhà hạng A tọa lạc trên “con đường đẹp nhất thủ đô” nhưng chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ phải chuẩn bị quà này, quà kia tặng sếp, quản lý của mình cả. Có chăng đang nghĩ xem Trung thu năm nay, công ty và sếp có tổ chức hay tặng quà, tặng bánh cho con em nhân viên hay không. Hãy đợi xem sao!

Tuy nhiên, em gái tôi thì khác. Nó cũng làm văn phòng, lương đủ ăn đủ tiêu chưa bao giờ dám mạnh tay nghỉ việc vài hôm đi du lịch. Vậy mà tối qua, nó nhắn tin than thở: “Chị chuẩn bị quà Trung thu biếu sếp chưa? Em không nhiều tiền nhưng vẫn muốn mua quà sang một chút…” Cuộc nói chuyện lòng vòng mấy thứ tiền nong – quà cáp khiến đầu tôi quay mòng mòng. Tại sao lại phải tự buộc mình trong những sợi dây như vậy! Cuối cùng, nó chẹp miệng, mai đi mua.

Câu chuyện của đứa em gái chẳng thấm thía gì so với một cặp vợ chồng khác mua hộp bánh trung thu biếu sếp mất cả tháng lương. Vì hộp bánh Trung thu không đơn giản là hộp bánh, kèm theo hai chai rượu ngoại trị giá cả chục triệu đồng thì hỏi sao không cuốn trôi đi cả một tháng lương của vợ chồng chị.

Đúng là buồn mà cười ra nước mắt! Shock vì thấy Tết Trung thu ngày này dành cho người lớn TO quá, vì cảnh mọi người xung quanh tất bật chuẩn bị món quà mang tên “nịnh nọt, lấy lòng” cấp trên NHỘN NHỊP quá. 

Tăng chức, tăng lương liệu có quyết định vào giá trị món quà? Nếu có thì cũng nên quan tâm đến những món quà khác tặng sếp từ những người đồng nghiệp chứ nhỉ? Mệt mỏi quá đi mà, nếu năng lực không có thì danh tức chức vị đó có hay ho gì.

Phải chăng cũng chỉ tại chúng ta luôn chạy theo kiểu ganh đua, nịnh nọt nên làm hư sếp? Phải chăng “văn hóa phong bì” đã ăn sâu vào tâm trí nên tự mình làm khổ mình? Nhỉ!

Written by: Me+