//Top 10 đặc sản Hạ Long vừa ăn vừa mang về làm quà

Top 10 đặc sản Hạ Long vừa ăn vừa mang về làm quà

Dưới đây là gợi ý cho bạn danh sách 10 vừa thưởng thức tại chỗ và mua về làm quà. Trong đó, mỗi món ăn sẽ có giá tham khảo và địa điểm ăn/mua nổi tiếng giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

A. Các đặc sản Hạ Long mua làm quà

Trong tất cả các món đặc sản ở Hạ Long, có 4 món sau đây thích hợp để bạn mua về làm quà. Trong đó có tổng hợp mức giá tham khảo, chỗ nên mua, cách sử dụng và chế biến.

1. – Món ăn đứng đầu trong danh sách đặc sản Quảng Ninh làm quà

Chả mực tưởng chừng là món ăn đơn giản đâu đâu cũng làm được lại trở thành “tượng đài ẩm thực” tại Hạ Long là bởi vì mực ở đây có vị ngọt hơn và được người thợ “giã tay” rất công phu. Thưởng thức chả mực bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, độ giòn dai sần sật của mực trong từng miếng chả.  

Cách chế biến chả mực sau khi mua về cũng rất đơn giản. Bạn chỉ việc chiên vàng lên là có thể dùng ăn ngay. Công phu hơn thì sốt với cà chua hay thái nhỏ xào với các loại rau củ quả. Khi ăn, bạn chấm chả mực với nước mắm hoặc tương ớt để tăng hương vị.

Địa chỉ mua đặc sản Hạ Long chả mực nổi tiếng: Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hải Sản Ông Ba.

  • Địa chỉ: Phố đi bộ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh
  • Số điện thoại: 0981221193
  • Website: haisanongba.vn
  • Giá tham khảo: 330.000vnđ – 470.00vnđ/kg (mỗi kg khoảng 30 – 32 miếng chả mực).

Chả mực Ông Ba được làm từ thân con mực nang, đánh bắt dọc bờ biển Hạ Long, Quảng Ninh. Sơ chế qua bằng chính nước biển Hạ Long, mang đến hương vị đặc trưng mà chỉ có chả mực Hạ Long mới có.

Mực được giã cho hoà quyện với bột và những hương liệu gia truyền. Quá trình giã mực được thực hiện hoàn toàn thủ công vì độ ngon của miếng chả phụ thuộc hầu hết vào độ nhừ, độ hoà quyện của nguyên liệu mà không máy móc nào có thể thay thế được.

Lưu ý, chả mực có 3 loại với giá tiền từ thấp đến cao là chả mực xay máy, chả mực giã tay và chả mực VIP. Trong đó chả mực VIP có giá cao nhất vì được làm hoàn toàn từ thân mực.

2. Ruốc tôm – Món đặc sản thích hợp cho trẻ nhỏ

Món đặc sản Hạ Long thứ hai thích hợp mua làm quà đó là ruốc thịt tôm Quảng Ninh, nổi tiếng bởi sợi ruốc mềm thơm chứ không dai như ruốc thịt lợn. Đặc biệt là món này có giá trị dinh dưỡng cao hơn ruốc bình thường nên rất thích hợp cho trẻ em.

Ruốc tôm Hạ Long có hương vị thơm ngậy đặc trưng của hải sản và thịt heo. Phần nguyên liệu hải sản là tôm nõn tươi, tép kết hợp với nước cốt thịt được chưng cất kỹ với một tỷ lệ nguyên liệu căn chỉnh chặt chẽ, gia vị ướp vừa miệng. Thành phẩm sau cùng là những sợi ruốc vàng ươm, bông mềm, không bị khô cứng và nhạt màu như ruốc thông thường.

Món ăn này dễ kết hợp, ăn cùng cơm, cháo, bánh mì, xôi,… đều được và rất tiện lợi những khi bận rộn.

Ruốc tôm được bày bán ở nhiều nơi trong thành phố, nhưng tốt nhất là nên mua ở chợ Hạ Long 1 hoặc chợ Hạ Long 2. Bạn có thể mua tại cửa hàng Hiền Nhung trong chợ Hạ Long 1 –  địa chỉ được nhiều dân địa phương cũng như khách du khách ghé thăm.

  • Địa chỉ: Ki ốt 228 – 229 – 230 Chợ Hạ Long 1, Vạn Xuân, Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh.
  • Giá tham khảo: 300.000vnđ/kg hoặc 120.000vnđ/hộp 350g.

Một tip để phân biệt ruốc tôm xịn: Ruốc tôm thường có màu vàng nâu, vừa mới làm màu sẽ sáng hơn, càng để lâu thì màu nâu đậm hơn. Ngoài ra, sợi ruốc tôm thường bông, nhỏ và ngắn.

3. Rượu nếp ngâm Hoành Bồ – Đặc sản Hạ Long dành cho cánh mày râu

Thấm đượm vị thơm rất khác lạ của lá rừng Hoành Bộ, được làm từ loại nếp ngon nhất địa phương, rượu nếp ngâm Hoành Bồ là món đặc sản Hạ Long dành cho những du khách yêu rượu, nhất là cánh mày râu. Đặc biệt, rượu nếp ngâm Hoành Bồ vừa có thể nhâm nhi trên bàn nhậu, vừa có tác dụng kích thích tiêu hóa.

Rượu nếp Hoàng Bồ có vị chua ngòn ngọt, êm nhẹ, uống xong không gây hề nhức đầu. Sau khi trải qua quá trình lên men từ gạo nếp nấu chín, người ta sẽ cho rượu vào một lọ men khác. Lọ men thứ hai này được làm từ lá lấy từ rừng Hoành Bồ, vì thế mang một mùi hương rất đặc trưng.

Rượu nếu mở ra mở vào nhiều sẽ nhạt vị, vì thế nên chắt rượu ra một bình nhỏ hơn để uống dần, khi hết thì mới đổ thêm ra. Sẽ là sự kết hợp rất tuyệt nếu bạn nhâm nhi ly rượu trong bữa hải sản, vừa hợp vị vừa tốt cho tiêu hóa vì hải sản vốn nhiều chất.

Để mua rượu nếp ngâm Hoành Bồ, bạn có thể ra chợ Hạ Long 2, nơi tập trung đa dạng hàng hóa.

4. Hải sản tươi sống

Đã đi du lịch biển Hạ Long thì không thể bỏ qua các món hải sản. Do cảng biển ở ngay trong trung tâm thành phố nên hầu như lúc nào Hạ Long cũng có hải sản tươi sống. Trong tất cả các loại hải sản, bạn không nên bỏ qua 7 đặc sản Hạ Long là: sá sùng, ghẹ, ốc, hàu, bề bề, tôm và sam biển.

Để mua hải sản tươi với giá tốt nhất, bạn nên tới chợ cá Hạ Long ở ngay bến cảng Hòn Gai. Chỗ này tập trung rất đông dân chài, họ đánh bắt cá vào tối hôm trước và đến sáng hôm sau về đây để bày bán hải sản. Nhưng lưu ý là chợ chỉ họp lúc sáng sớm, từ 5h30 tới 7h. Nếu không dậy được sớm thì bạn có thể qua bên chợ Hạ Long 1 ngay gần đó.

B. Các món đặc sản Hạ Long thưởng thức tại chỗ

Bên cạnh những đặc sản mua về làm quà, các món ăn mang bản sắc địa phương để bạn thưởng thức trong suốt chuyến du lịch Hạ Long cũng không thể thiếu được. Dưới đây là 6 món ngon tại Hạ Long mà bất kì du khách nào cũng phải thưởng thức.

1. Bánh cuốn chả mực – Món ăn đặc sản Hạ Long dành cho bữa sáng

Mức giá trung bình: 30.000vnđ – 35.000vnđ/suất.

Bánh cuốn chả mực là món đặc sản Hạ Long rất phù hợp – vừa nhanh gọn nhẹ vừa tiết kiệm cho bữa sáng của bạn. Sự kết hợp giữa đặc sản chả mực cùng với bánh cuốn mang đến sự bất ngờ cho thực khách: cảm giác giòn sần sật của chả mực với bánh cuốn nóng hổi và nước chấm vừa miệng mang đến hương vị đặc biệt khó quên.

Bánh cuốn được tráng với nhân mỡ hành, mộc nhĩ, thịt băm, nấm hương và tôm nõn. Du khách ăn kèm với chả mực được rán vàng ươm, thêm vài cọng rau thơm cùng nước chấm. Ngoài ra, bạn còn có thể ăn cùng với dưa góp, nước chấm cho thêm ít ớt tươi nếu muốn.

Gợi ý quán ăn ngon cho bạn: Quán bánh cuốn chả mực Bà Ngân ở khu vực Hòn Gai.

  • Địa chỉ: 34 Đoàn Thị Điểm, Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh
  • Giá tham khảo: 30.000 vnđ – 55.000 vnđ/suất
  • Đây là địa chỉ nổi tiếng rất đông khách. Thực khách sau khi ăn review rằng họ thích cái cách tráng bánh mỏng ở đây. Đặc biệt là khi khách gọi thì chủ nhà mới tráng chứ không tráng sẵn, vì thế lúc nào món ăn cũng nóng hổi, mềm và thơm. Ngoài ra, thịt tôm trong nhân đầy đặn, rõ vị, chả mực cũng rất vừa miệng với giá gọi thêm 5.000vnđ/cái.

2. Bún bề bề

Mức giá trung bình: 30.000vnđ – 35.000vnđ/bát.

Một trong những kinh nghiệm du lịch Hạ Long dành cho bạn đó là nếu đi vào mùa thu hoặc mùa đông, trong không khí se lạnh mà ngồi húp xì xụp bát bún bề bề nóng hổi, thưởng thức vị chua ngọt đậm đà với vị thơm bề bề mới được đánh bắt thì sẽ rât tuyệt vời.

Bề bề sau khi được chế biến, luộc, bóc vỏ sẽ rải đều lên trên mặt bát bún. Tiếp theo, người ta chan nước dùng chua ngọt vào, thêm vài miếng đậu rán, tôm, chả mực và rau cải. Bát bún có hải sản vậy mà không tanh chút nào, bạn ăn no căng bụng chỉ với khoảng 30.000 vnđ. Khi thưởng thức món đặc sản Hạ Long này, bạn có thể ăn cùng với quẩy, rau sống, cho thêm một chút ớt để tăng hương vị.

Gợi ý cho bạn quán bún bề bề nổi tiếng ở Hạ Long: Bún bề bề Huy Chiên ở khu vực Hòn Gai, gần Bảo tàng Quảng Ninh.

  • Địa chỉ: Tổ 2 khu 6C, đường Thục Thoại, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh
  • Giá tham khảo: 30.000vnđ – 40.000vnđ/bát.
  • Quán Huy Chiên rất nổi tiếng và thường xuyên đông khách. Thực khách review món ăn ở đây có nước lèo trong, độ chua vừa miệng và hải sản tươi nhưng không tanh, đặc biệt là giá cả rất bình dân.

3. Cháo hà – Món ăn dân dã của người địa phương

Mức giá trung bình: 30.000vnđ – 40.0000vnđ/bát.

Nếu bạn là thực khách thích khám phá ẩm thực địa phương, cháo hà là món đặc sản ở Hạ Long nhất định phải thử. Con Hà chỉ bé bằng móng tay, có giá bình dân khi được chế biến thành món cháo sẽ có giá trị dinh dưỡng cao.

Cháo hà sánh mịn có vị ngọt hải sản và dậy mùi gạo tám thơm, cùng với hương rau răm, rau mùi. Con hà tươi sống, bép múp thịt được rửa sạch, ướp với hạt tiêu, mắm rồi phi với hành mỡ vừa để tăng hương vị vừa khử mùi tanh. Sau khi gạo tám thơm chín, người ta cho con hà vào và đun đều cho tới khi cháo sánh. Khi ăn bạn thêm chút hành hoa, hạt tiêu cho dậy mùi và nhất đinh phải ăn kèm với quẩy.

Địa chỉ ăn cháo hà ngon: Quán cô Hằng ở khu vực Hòn Gai.

  • Địa chỉ: 42 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh
  • Giá tham khảo: 40.000vnđ/bát.
  • Tuy chỉ là quán ngồi ngoài đường nhưng không gian ở đây khá rộng rãi và sạch sẽ. Cô chủ là người dân địa phương có tay nghề nấu cháo nhiều năm nên rất hợp khẩu vị thực khách. Đặc biệt, cháo ở đây đặc sánh chứ không bị loãng, giá bình dân. Lưu ý, quán chỉ mở lúc chiều tối từ 17h30 đến 24h.

4. Gà Lôi Âm nướng

Mức giá trung bình: 300.000vnđ – 350.000vnđ/con.

Sở dĩ gọi là gà Lôi Âm là bởi vì món đặc sản Hạ Long này chỉ có ở dưới chân núi chùa Lôi Âm, cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 15km. Gà ở đây là gà đồi nên thịt săn chắc, ăn nướng nên mùi thơm đậm đà, chỉ nhìn màu vàng ươm là đã thấy kích thích vị giác.

Điểm nổi bật là gà nguyên liệu đều là những con gà còn sống, chỉ khi thực khách gọi món người ta mới bắt đầu mổ thịt và ướp gia vị, chế biến tại chỗ. Có 2 loại là gà nướng thường và gà nướng kèm ngải cứu. Sau một hồi nướng trên than hoa, con nào con nấy vàng ươm, tỏa mùi thơm nức mũi. 

Thưởng thức tại chỗ bạn sẽ thấy thịt gà tươi ngon, nóng hổi, chỉ cần chấm với một chút muối tiêu chanh là rất vừa miệng. Ngoài ra còn có thể ăn kèm với một số món rau xào/luộc.

Để thưởng thức gà nướng Lôi Âm, bạn tới dưới chân chùa là sẽ thấy khá nhiều quán 2 bên đường, DulichToday gợi  ý bạn nên vào “Quán đậm đà – Đặc sản gà nướng”, vừa sạch sẽ vừa có view ra hồ.

Hướng dẫn đường đi: Bạn tới bến đò chùa Lôi Âm, sau đó lên thuyền máy sang chân núi chùa Lôi Âm (40.000 vnđ/người/2 chiều). Sang tới chân núi, bạn sẽ thấy một đường nhỏ trải nhựa chạy men triền núi, đi bộ khoảng tầm 10 – 15 phút sẽ thấy 2 bên đường có hàng gà nướng.

Giá tham khảo: 300.000vnđ – 350.000vnđ/con tùy mùa du lịch.

Gà ở đây được xử lý sạch sẽ, thịt mềm thơm, đặc biệt là nhiều du khách thích nơi đây vì có view nhìn thẳng ra hồ. Ngoài ra quán còn có món lòng gà nấu miến cũng rất ngon.

Lưu ý, vì quy trình chế biến từ A – Z làm tại chỗ nên du khách sẽ phải chờ hơi lâu – khoảng 30 phút mới có đồ ăn.

5. Bánh “gật gù” – Món đặc sản Hạ Long cho những tín đồ thích ăn vặt

Giá tham khảo: 30.000vnđ – 50.000vnđ/suất.

Dành cho các bạn trẻ thích ăn vặt, hãy thử khám phá bánh “gật gù”, món đặc sản Hạ Long ngon và lạ. Sở dĩ bánh tên là “gật gù” là bởi vì chiếc bánh dài, mềm khi cầm trên tay như người ngủ gật, ngả ngón nhiều phía, khi thực khách ăn cũng phải gật lên gật xuống khen ngon. Từ đó, tên gọi bánh “gật gù” ra đời vừa hài hước vừa gây hứng thú cho người ăn.

Bánh gật gù nhìn bề ngoài gần giống với phở cuốn nhưng cách làm vỏ bánh thì lại giống như tráng bánh cuốn. Điểm đặc biệt ở đây là bột bánh, khi xay gạo người ta cho thêm 1 chút cơm nguội để bánh có độ xốp, phồng, mịn và dẻo hơn. Tất cả những công đoạn làm bánh đều là thủ công, đặc biệt là lúc tráng phải tráng thật mỏng, tay cuốn chặt.

Bánh gật gù ăn kèm với loại nước chấm đặc biệt làm từ mỡ gà chưng với thịt băm, hành phi, mắm, ớt hoặc khâu nhục (đặc sản Tiên Yên). Sự kết hợp giữa vị ngọt nhẹ của gạo nếp, cảm giác dai mềm khi nhai bánh cùng cùng với hương nước chấm thịt béo ngậy sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên dành cho thực khách.

Bạn có thể dễ dàng tìm ăn món đặc sản Hạ Long này ở trong các khu chợ có bán đồ ăn vặt: chợ đêm Hạ Long, chợ Hạ Long 1 hoặc chợ Hạ Long 2.

6. Sam biển

Mức giá trung bình: 50.000vnđ – 300.000vnđ/món.

Món đặc sản Hạ Long cuối cùng DulichToday gợi ý bạn nên thử đó chính là các món từ sam biển. Sam biển hiện nay chưa nuôi trồng nhân tạo được, hơn nữa các quán ăn thường mua sam biển mới được dân chài đánh bắt vào sáng sớm. Vì thế du khách sẽ được thưởng thức nguồn hải sản hoàn toàn tự nhiên và tươi ngon.

Thịt sam thơm, có độ ngọt mát, độ dai vừa phải. Món đặc sản Hạ Long này được người dân địa phương chế biến thành rất nhiều món rất đa dạng và ngon miệng như: riêu sam, chân sam xào chua ngọt, chả sam, trứng sam, nộm sam, chân sam rán, thịt sam xào,…Vì sam biển là loài giáp xác vỏ cứng, có tính lạnh nên người đầu bếp phải rất khéo léo và dứt khoát khi cắt tiết, lọc mai, vỏ và ruột gan để tránh không dính vào thịt.

Quán Sam Bà Tý ở Hòn Gai là địa chỉ nổi tiếng trong việc chế biến sam biển, rất được lòng người dân địa phương cũng như khách du lịch.

  • Địa chỉ: Ngõ 6 Cao Thắng hoặc ngõ 7D Cao Thắng (xuống dốc rẽ trái), Hạ Long, Quảng Ninh
  • Giá tham khảo: 50.000vnđ – 220.000vnđ/món.
  • Quán có 7 món sam nổi tiếng, món nào cũng ngon, trong đó các thực khách rất thích món sam xào chua ngọt bởi nước sốt ngọt dịu và có mùi thơm lá nốt, hoặc món nộm được nêm nếm gia vị vừa miệng mà không hề tanh.

Chắc chắn rằng danh sách 10 đặc sản Hạ Long bên trên là những gợi ý đáng để bạn lưu lại cho chuyến du lịch của mình. Hãy chia sẻ với DulichToday cảm nhận của bạn sau khi thưởng thức những món này nhé!

Tổng hợp (DulichToday).

Written by: Me+